ในช่วงกลางเดือนมีนาคม 2563 ประเทศไทยเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 (COVID-19) ซึ่งแหล่งต้นตอการแพร่ระบาดของโรคมาจากสถานที่ซึ่งมีการรวมตัวของผู้คนจำนวนมาก คือ สนามมวย และสถานบันเทิง จากการแพร่ระบาดในวงกว้างและเป็นไปอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อ ผู้ป่วย และผู้เสียชีวิต ซึ่งสร้างความหวั่นวิดตกให้แก่ผู้คนในสังคมไทย ดังนั้น รัฐบาลจึงสั่งปิดกิจการบางประเภทเป็นการชั่วคราว ที่กิน ที่เที่ยวถูกปิดตัวลงในช่วงเวลาหนึ่ง เพื่อชะลอการแพร่ระบาดของ COVID-19 และควบคุมการรวมกลุ่มของผู้คน

ภายหลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ภายในประเทศลดจำนวนลง รัฐบาลจึงได้มีมาตรการผ่อนคลายเป็นระยะ ๆ เพื่อให้กิจการบางประเภทสามารถกลับมาเปิดทำการได้อีกครั้ง และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศให้สามารถขับเคลื่อนได้ สำหรับสถานที่จัดกิจกรรมทางสังคมแห่งหนึ่ง ที่เที่ยวประจำของครอบครัวเรา คือ SEA LIFE Bangkok Ocean World @ Siam Paragon (ซีไลฟ์ แบงคอก โอเชียน เวิลด์ ณ สยามพารากอน) ได้ปิดตัวลงชั่วคราวตามนโยบายของภาครัฐเช่นเดียวกับสถานประกอบการอื่น ๆ โดยกลับมาเปิดโลกการเรียนรู้ใต้ผืนแผ่นน้ำให้แก่นักท่องเที่ยวอีกครั้งเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2563 พร้อมกับโปรโมชันต่าง ๆ มากมาย 

เหตุผลหลักที่พาลูกไปเที่ยว SEA LIFE Bangkok ก็เพื่อต่อยอดการเรียนรู้โลกใต้ท้องทะเลที่ลูกเคยสัมผัสจากการดู YouTube ช่องความรู้สำหรับเด็ก อย่างเช่น ชีวิตสดใส และท็อปซิมเบี้ยน ผ่านกล่องทรูไอดี (trueID) รวมทั้งการทัศนศึกษาศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ ฐานทัพเรือสัตหีบ และสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา ทำให้ลูกสนใจเรื่องราวของทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลมากยิ่งขึ้น แต่สถานที่ท่องเที่ยวสถานที่ทั้งสองแห่งนี้อยู่ที่จังหวัดชลบุรี ซึ่งห่างจากบ้านของเรามาก ดังนั้น การเดินทางไกลเพื่อพาลูกไปเที่ยวได้บ่อยครั้งจึงไม่ค่อยสะดวกนัก แต่เมื่อได้มีโอกาสพาลูกไปเที่ยว SEA LIFE Bangkok ได้สังเกตเห็นว่า ลูกชอบการเรียนรู้โลกใต้ผืนแผ่นน้ำ เราจึงตัดสินใจซื้อบัตรเข้าชมเป็นรายปี โดยในช่วงเวลานั้นมีโปรโมชันเหลือเพียง 3,600 บาท เที่ยวได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ทำให้มีโอกาสพาลูกไปเที่ยวเล่นทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ ซึ่งในแต่ละครั้งที่ได้ไป พบว่า ที่เที่ยวแห่งนี้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมาก และถือเป็นจุด Check In ที่ใครมาเที่ยวประเทศไทยต้องไม่พลาดสถานที่แห่งนี้

 

 

ในช่วงกลางเดือนมิถุนายน 2563 เราได้มีโอกาสไปสำรวจความพร้อมของสถานที่ เพื่อให้มั่นใจว่า ปลอดภัย ได้มาตรฐานตามมาตรการ 5 ข้อของกระทรวงสาธารณสุข (ห่างกันไว้ ใส่แมสก์กัน หมั่นล้างมือ ถือหลักรักสะอาด ปราศจากแออัด) ก่อนจะพาลูกกลับไปเที่ยวอีกครั้งหลังจากห่างหายมานานกว่า 4 เดือน ทั้งนี้ SEA LIFE Bangkok คืนความสุขให้แก่ผู้ถือบัตรสมาชิกรายปี โดยผู้ถือบัตรที่ยังไม่หมดอายุหลังจากเดือนมีนาคม 2563 จะได้รับสิทธิต่ออายุเที่ยวฟรีต่อไปอีก 4 เดือน (บัตรเราหมดอายุเดือนตุลาคม 2563 เราได้ต่ออายุออกไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2564 นโยบายนี้ยอดเยี่ยมมาก ๆ)

 

 

จากการสำรวจในครั้งนี้ได้เห็นถึงความแตกต่างของมาตรการด้านสาธารณสุขที่เข้มข้นขึ้นกว่าเดิม โดยการท่องเที่ยวในช่วงก่อนการแพร่ระบาดของ COVID-19 ยังไม่มีมาตรการด้านสาธารณสุขใด ๆ มีเพียงแต่การรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคล และการทำความสะอาดสถานที่ตามปกติ ไม่จำกัดพื้นที่ในการเยี่ยมชม นักท่องเที่ยวทุกคนสามารถนั่ง ยืน หรือสัมผัสสิ่งรอบ ๆ ตัวได้อย่างวางใจ แต่การท่องเที่ยวท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว ทาง SEA LIFE Bangkok ได้ดำเนินมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ดังนี้เลย

1. ประชาสัมพันธ์มาตรการด้านสาธารณสุขต่าง ๆ และการท่องเที่ยววิถีใหม่ ให้นักท่องเที่ยวได้รับทราบผ่านสื่อต่าง ๆ เช่น เฟซบุ๊ก เว็บไซต์ อินโฟกราฟิก รวมทั้งการประชาสัมพันธ์ ณ สถานที่ตั้ง

2. ปรับลดพื้นที่ซึ่งมีการสัมผัสใกล้ชิด เพื่อลดความแออัดหนาแน่นของผู้คน เช่น ปิดเคาท์เตอร์ประชาสัมพันธ์บริเวณด้านหน้า แต่จัดให้มีเจ้าหน้าที่ยืนตามจุดต่าง ๆ ให้บริการข้อมูลนักท่องเที่ยว

3. จำหน่ายตั๋วบริเวณประตูทางเข้าสู่ด้านในของ SEA LIFE Bangkok เท่านั้น ไม่มีบริการจำหน่ายบริเวณเคาท์เตอร์ประชาสัมพันธ์เหมือนที่ผ่านมา

4. นักท่องเที่ยวต้องเช็กอิน - เช็กเอาท์ การเข้าใช้บริการ SEA LIFE Bangkok ผ่านแพลตฟอร์มไทยชนะ และสวมหน้ากากอนามัยทุกคน 

5. นักท่องเที่ยวแสดงบัตรสมาชิกรายปีแล้วตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย

6. งดการแจกเอกสารประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว และงดแจก แผ่นพัน Drive Log Book : บันทึกดำน้ำแสนสนุก เพื่อลดการสัมผัสเอกสารและจุดประทับแสตมป์ทั้ง 9 สถานี

7. จัดทำป้ายและจุดประชาสัมพันธ์เรื่องการเว้นระยะห่างทางกายภาพ

8. จัดจุดบริการให้บริการเจลแอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดมือ

9. กำหนดจุดยืน/จุดนั่ง เพื่อชมการจัดแสดงให้แก่นักท่องเที่ยว

10. จัดเจ้าหน้าที่เช็คเพื่อทำความสะอาดพื้นผิว และการจัดเจ้าหน้าที่ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อภายใน SEA LIFE Bangkok 

 

 

 

 

 

การจัดพื้นที่ภายใน SEA LIFE Bangkok แบ่งออกเป็นส่วน ๆ โดยเริ่มต้นจากโถงด้านหน้าที่ต้อนรับนักท่องเที่ยว และมุมถ่ายภาพโลกใต้ท้องทะเล จุดซื้อบัตรเข้าชม และเคาท์เตอร์แนะนำการเยี่ยมชม

จากการสำรวจพื้นที่พบว่า มีการปรับปรุงพื้นที่หลายส่วนให้ดูใหม่และสะอาดตา การจัดแสดงสัตว์ต่าง ๆ ที่อยู่ภายในตู้ยังมีอยู่ตามเดิม เพียงแต่หยุดการจัดแสดงที่มีการสัมผัสใกล้ชิดกัน อย่างไรก็ดี การไปเที่ยว SEA LIFE Bangkok ยังคงมีมนต์เสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย เพราะมีสัตว์น้ำนานาชนิดให้เราเลือกชม และโชว์ชุดต่าง ๆ ให้เราเลือกชมตามเวลา

 

 

สำหรับผู้สนใจจะเป็นขาประจำของ SEA LIFE Bangkok ขอแนะนำให้สมัครบัตรสมาชิกรายปี (ราคาคนละ 2,500 บาท โดยจะมีโปรโมชันลดราคาเป็นระยะ) โดยบัตรนี้ให้สิทธิประโยชน์พิเศษมากมาย เช่น การเข้าชมได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง รวมทั้งเป็นส่วนลดในกิจกรรม ส่วนลดค่าอาหารและเครื่องดื่มต่าง ๆ เป็นต้น 

 

จากการได้มีโอกาสไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ และตู้ปลาต่าง ๆ ทั้งของภาครัฐและภาคเอกชน พบว่า SEA LIFE Bangkok แตกต่างและไม่เหมือนใคร เพราะเขาลงทุนกับอาคารสถานที่ การจัดหาสัตว์น้ำ การแสดงที่น่าตื่นเต้น และสิ่งอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว ถือได้ว่าจัดเตรียมได้ดีอย่างไม่มีข้อบกพร่อง ในส่วนของไฮไลท์ก็มีเยอะมาก เห็นแล้วรู้สึกว่าทุกอย่างคือไฮไลท์ เช่น ปูแมงมุมยักษ์และปลาหมึกยักษ์ที่รอต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่หน้าประตูทางเข้า การศึกษาชีวิตม้าน้ำหลากหลายสายพันธ์ ศึกษาสิ่งมีชีวิตทะเลที่หลากหลาย เกาะติดตู้ดูปลาหลากสีสันว่ายอยู่ในตู้ปลาขนาดใหญ่ เห็นความน่ารักซุกซนของกองทัพเพนกวิ้น สัมผัสใกล้ชิดปลาทะเลเจ้าสมุทรอย่างปลาฉลาม ดูท่าแหวกว่ายไปมาของปลากระเบน เห็นปลาหายากอย่างปลาฉนากผ่านอุโมงค์ดูปลาใต้ท้องน้ำ และชมการให้อาหารปลาหลากหลายชนิด ฯลฯ  

 

 

นอกจากดูการจัดแสดงที่น่าตื่นตาตื่นใจแล้ว ยังมีการจัดแสดงข้อมูลความรู้ให้อ่านตามมุมต่าง ๆ ทั่วทั้งบริเวณ ซึ่งมีประโยชน์สำหรับลูกและพ่อแม่ หากบ้านไหนเก็บประเด็นได้เยอะ จะมีเรื่องกลับมาเล่าให้ลูกฟังได้มากมาย ฯลฯ ไฮไลท์และความประทับใจเล่าได้ไม่หมด จนต้องพาลูกมาเที่ยวเล่นทุกสัปดาห์ และแนะนำทุกคนที่รู้จักให้มาสัมผัสด้วยตนเอง ... ความน่าสนใจของ SEA LIFE Bangkok ยังมีอีกมากมาย ขอแนะนำให้อ่านรีวิวของนักท่องเที่ยวที่เคยมาเยี่ยมเยือนแล้วที่เว็บไซต์ ทรูไอดี (trueID)

 

 

สำหรับผู้สนใจจะเป็นขาประจำของ SEA LIFE Bangkok ขอแนะนำให้สมัครบัตรสมาชิกรายปี (ราคาคนละ 2,500 บาท โดยจะมีโปรโมชันลดราคาเป็นระยะ) โดยบัตรนี้ให้สิทธิประโยชน์พิเศษมากมาย เช่น การเข้าชมได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง รวมทั้งเป็นส่วนลดในกิจกรรม ส่วนลดค่าอาหารและเครื่องดื่มต่าง ๆ เป็นต้น หรือเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาที่เที่ยวเชิงสร้างสรรค์เพื่อจูงลูกหลานไปท่องเที่ยวในช่วงวันหยุด ขอชวนให้ไปหาข้อมูลที่เที่ยวอื่น ๆได้ที่ https://bit.ly/3i9CgH5

 

 

การท่องเที่ยววิถีใหม่ที่ SEA LIFE Bangkok อาจจะไม่สะดวกสบายเหมือนที่ผ่านมา ทั้งนี้เพราะเป็นไปตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 ของกระทรวงสาธารณสุข และเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวทุกคน หลังจากเราได้เดินสำรวจพื้นที่จนครบทุกซอกมุมแล้ว กล่าวได้ว่า SEA LIFE Bangkok ท่องเที่ยวปลอดภัย ห่างไกล COVID-19 เพราะที่นี่มีมาตรการด้านสาธารณสุขยอดเยี่ยมมาก จูงมือลูกมาเที่ยวเล่นได้อย่างมั่นใจ มาเที่ยวด้วยกันเลย

ที่เที่ยว @ SEA LIFE Bangkok Ocean World

     • เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลาตั้งแต่เวลา 11.00 - 20.00น. (รอบสุดท้ายเข้าชมเวลา 19.00น.) 
     • ติดตามข้อมูลอัปเดตวันต่อวันได้ที่เฟซบุ๊ก SEA LIFE Bangkok Ocean World 
     • ดูรายละเอียดค่าบัตรเข้าชมและซื้อบัตรออนไลน์ได้ที่  www.sealifebangkok.com/tickets

THAI CADET

“คอร์สเรียนออนไลน์เพื่อสอบเตรียมทหาร”

THAI CADETเป็นติวเตอร์ขนาดเล็กที่เน้นการสร้างผลงานทางวิชาการเพื่อสอบเตรียมทหาร (คอร์สเรียนออนไลน์, หนังสืออ่านสอบเตรียมทหาร, คลังข้อสอบ ฯลฯ) และเป็นที่ปรึกษาใจดีสำหรับนักเรียนเตรียมสอบเตรียมทหารทุกคน

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 (ภาพถ่ายโรงเรียนเตรียมทหาร และนักเรียนเตรียมทหาร ภายในเว็บไซต์แห่งนี้ ห้ามคัดลอก หรือนำไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร) 

เปิดให้บริการเว็บไซต์นับตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน 2547

© 2547-2563. All Right Reserved by THAI CADET