ในอดีตที่ผ่านมา การเรียนรู้จะเกิดขึ้นได้ก็จากการไปเรียนหนังสือที่โรงเรียน หรือการเข้าห้องสมุดค้นคว้าหาความรู้ที่ต้องการ จริงอยู่ว่าสถานที่ทั้งสองแห่งเป็นแหล่งเรียนรู้ทางสังคมและทางปัญญา แต่ในยุคปัจจุบันมีวิธีการแสวงหาความรู้ที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างเห็นได้ชัดเจน โดยเฉพาะการเรียนรู้ของเด็กยุคอัลฟ่า ซึ่งเป็นการเรียนรู้ที่ไม่มีขอบเขตของกาล เวลา และสถานที่ เพราะเด็กในยุคสมัยนี้สามารถเรียนรู้ได้ทุกวินาที ผ่านสื่อดิจิทัลที่แต่ละคนสามารถเข้าถึงได้ อย่างไรก็ดี แม้สื่อดิจิทัลจะเป็นเครื่องมือในการเรียนรู้ของเด็ก แต่พ่อแม่ยังคงมีส่วนสำคัญเสมอ ในการทำหน้าที่ผู้เลือกสรรสื่อที่เหมาะสมกับช่วงวัยของลูก

สำหรับที่บ้านของเรามีเด็กชายวัย 7 ขวบ ที่ช่างจดจำและซักถาม การจะปล่อยให้เข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้อย่างอิสระก็พิจารณาดูแล้วว่ายังไม่ถึงวัยอันสมควร เราจึงเลือกให้ลูกเข้าถึงสื่อดิจิทัลผ่านอุปกรณ์ที่ไว้ใจได้ นั่นคือ กล่องรับสัญญาณ TruelD (ทรูไอดี) ซึ่งเป็นกล่องที่เปลี่ยนทีวีจอตู้ที่บ้านให้เป็น Android TV ทุกคนในบ้านสามารถดูไปพร้อมกับลูกได้ ผู้ใหญ่สามารถรับรู้ได้ว่า ลูกกำลังดูอะไร หรือเล่นเกมอะไร หากพบว่ามีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมกับวัยก็สามารถเปลี่ยนไปดูสิ่งอื่นทดแทนได้ ซึ่งดีกว่าให้ลูกใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเพียงลำพัง เพราะควบคุมเนื้อหาไม่ได้ ยื่นให้ไปแล้วจะขอกลับคืนก็ยาก ดังนั้น บ้านไหนที่มีปัญหาลูกติดมือถือ แนะนำให้เปิดทีวี และกำหนดเวลาในการดูทีวี น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สำหรับลูกและผู้ใหญ่ในบ้าน 

 

 

สำหรับความพิเศษของเจ้ากล่องรับสัญญาณฯ คือ คอนเทนท์ที่มีสาระและความบันเทิงมากมายให้เลือกรับชมตามความสนใจ โดยลูกชอบดูแอนิเมชัน หมวดการ์ตูนเด็ก ซึ่งมีให้เลือกดูมากกว่า 30 เรื่อง อย่างไรก็ดี เนื้อหาของการ์ตูนแต่ละเรื่องอาจจะไม่เหมาะสำหรับเด็กทุกคน ดังนั้น ผู้ปกครองต้องคัดกรองกันเล็กน้อย สำหรับลูกชายเป็นช่วงวัยที่กำลังเติบโตทางความคิด การ์ตูนที่เราเลือกให้ดูนั้น จึงมีเนื้อหาที่ไม่รุนแรง ไม่มีภาพการต่อสู้เลือดสาด แต่ควรแฝงไปด้วยความรู้ และทักษะสังคม เราจึงชักชวนให้ลูกดูการ์ตูน We Bare Bears 

 

เรียนรู้ข้อคิดและแง่มุมดี ๆ จากลูกหมีสามตัว

We Bare Bears เป็นแอนิเมชันซีรีส์เนื้อหาดี ดูง่าย ไม่ซับซ้อน เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี ออกอากาศตอนแรกเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2558 จนถึงปัจจุบันมีจำนวน 4 ซีซัน โดยซีซันแรกมี 26 ตอน สำหรับส่วนที่ออกอากาศทาง TrueID (ทรูไอดี) คือ ซีซัน 2 (26 ตอน) และซีซัน 3 (56 ตอน) โดยรวมแล้วลูกจะได้ดูเรื่องนี้จำนวน 82 ตอน เรียกว่าดูกันได้อย่างเพลิดเพลินสุด ๆ

"We Bare Bears” หรือชื่อไทยที่เราคุ้นเคย คือ "สามหมีจอมป่วน" เป็นเรื่องราวของหมี 3 ตัว ต่างสายพันธุ์ แต่มาอยู่ร่วมกันตั้งแต่เล็ก ๆ โดยแต่ละตัวมีบุคลิกลักษณะที่แตกต่างกัน คือ 

Grizzly Bear หรือกริซ เป็นหมีสีน้ำตาล เป็นพี่ใหญ่ของถ้ำ บุคลิกแข็งแกร่ง กล้าหาญ ใจถึงพึ่งได้ สนใจกีฬาและการออกกำลังกาย 

 

Panda Bear หรือแพนแพน เป็นพี่กลาง เป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ สนใจเทคโนโลยี ชอบความโดดเด่น ความมีตัวตนบนโลกออนไลน์ และชอบดูยอดไลค์ ยอดผู้ติดตามของตัวเอง

 

•  Ice Bear หรือหมีแข็ง เป็นน้องเล็กของถ้ำ ทำอาหารอร่อย สนใจความบันเทิง พูดน้อย แต่เวลาพูดแล้วมีถ้อยคำที่คมคายออกมาจากปากเสมอ  

 

เรื่องราวสั้น ๆ ความยาวตอนละ 10 กว่านาที การเดินเรื่องจบในตอน มีครบทุกรสชาติของอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นความสนุกสนาน ปั่นป่วน ผจญภัย เศร้า และซาบซึ้งจนน้ำตาคลอ ซึ่งแต่ละตอนให้แง่มุมดี ๆ และจบแบบ Happy Ending เสมอ สำหรับสิ่งเรากับลูกได้เรียนรู้จากการดูการ์ตูน We Bare Bears คือ เนื้อหาในเรื่องไม่ได้มีเพียงความสนุกสนานของการดำเนินเรื่องเท่านั้น แต่ยังมีแง่มุมดี ๆ ที่แฝงอยู่ในนั้น การแสดงออกของตัวละคร การแก้ปัญหา และแง่มุมของคุณธรรม ที่สามารถนำมาเป็นแบบอย่างที่ดีในการสอน และการดำเนินชีวิตให้แก่ลูกได้ เช่น

มิตรภาพระหว่างกันและกัน ไม่ว่าเรื่องราวหรือผู้คนรอบตัวจะแย่สักแค่ไหน แต่พวกเขาไม่ทอดทิ้งกัน ยังคงจับมือแก้ไขปัญหา และช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เพื่อให้รอดพ้นจากช่วงเวลาที่ยากลำบาก รวมทั้งการโอบกอดและแสดงถ้อยคำที่แสดงออกถึงความเห็นอกเห็นใจกันและกัน เพื่อให้เพื่อนคลายจากความโศกเศร้า

การให้อภัย แม้พวกเขาจะถูกรังแก ถูกเอาเปรียบ แต่ก็ไม่ผูกใจเจ็บ และไม่โกรธ พวกเขาให้อภัยทุกคนเสมอ มีอยู่ตอนหนึ่งกริซถูกกล่าวหาในสิ่งที่เขาไม่ได้ทำ แต่เมื่อถึงคราวที่คนที่เป็นฝ่ายกล่าวหาได้รับความเดือดร้อน เขากลับยินดีจะยื่นมือเข้าช่วย ด้วยเหตุผลที่ว่า “เราดีใจที่ได้ช่วยคนที่ต้องการความช่วยเหลือ” หรือแม้แต่สิ่งที่พวกเขาทำผิดต่อกัน ซึ่งความผิดบางอย่างดูแล้วไม่น่าให้อภัย แต่พวกเขาก็ยอมรับผิด กล่าวคำขอโทษ และให้อภัยกันเสมอ

ความยุติธรรม และเห็นประโยชน์ของส่วนรวม เนื้อเรื่องบางตอน ตัวละครเกิดความขัดแย้งทางความคิด ระหว่างความต้องการของตนเองกับความถูกต้อง แต่เมื่อสามหมีเปิดใจรับฟัง เขาตัดสินใจละทิ้งความต้องการส่วนตัว แล้วช่วยกันผดุงความยุติธรรม และพิทักษ์ผลประโยชน์ของส่วนรวม

การเป็นตัวของตัวเอง หลายครั้งที่สังคมรอบข้างพยายามเปลี่ยนแปลงตัวตนของพวกเขา แต่สุดท้ายแล้วพวกเขาก็ได้ค้นพบว่า การเป็นตัวของตัวเองเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เราสามารถสอนลูกให้เรียนรู้ถึงความพอใจในสิ่งที่ตัวเองเป็น ทำในสิ่งที่เรารัก พอใจในสิ่งที่ตัวเองมี ไม่จำเป็นต้องเหมือนคนอื่น ซึ่งคำสอนเหล่านี้นำไปสู่เรื่องความซื่อสัตย์ต่อตนเองและผู้อื่น การไม่อยากได้สิ่งของของคนอื่น ฯลฯ  

 

 

แง่มุมเหล่านี้เป็นเพียงบางส่วนที่ได้จากการดูการ์ตูนที่สามารถนำมาใช้สอนลูกหลังจากดูจบแต่ละตอนแล้ว นอกจากนี้ We Bare Bears ยังเป็นแอนิเมชันแห่งยุคสมัย ที่ภาพสะท้อนภาพของวัฒนธรรมเทคโนโลยีดิจิทัลผ่านการกิจกรรมของตัวละคร เช่น การสั่งสินค้าออนไลน์ การใช้โดรนส่งสินค้า และการใช้โซเชียลมีเดีย เป็นต้น ซึ่งผู้ปกครองสามารถสอดแทรกเรื่องราวการใช้สื่อดิจิทัลอย่างเหมาะสมให้แก่ลูกได้ด้วย

หากกำลังมองหารายการดี ๆ ที่วางใจได้ เราขอแนะนำการ์ตูนเรื่องนี้เลย เพราะนอกจากความสนุกแล้ว พ่อแม่สามารถเชื่อมโยงไปสู่เรื่องราวและคำสอนที่ดีงามให้แก่ลูกในทุกตอนที่รับชม ... “หว่านพืชเช่นใด ย่อมได้ผลเช่นนั้น” อยากให้ลูกเป็นเด็กดี มีน้ำใจ มีจิตใจอ่อนโยนเหมือนสามหมี ตามไปดูการ์ตูน We Bare Bears แบบจุใจได้ที่นี่เลย https://bit.ly/31oR2nc

THAI CADET

“คอร์สเรียนออนไลน์เพื่อสอบเตรียมทหาร”

THAI CADETเป็นติวเตอร์ขนาดเล็กที่เน้นการสร้างผลงานทางวิชาการเพื่อสอบเตรียมทหาร (คอร์สเรียนออนไลน์, หนังสืออ่านสอบเตรียมทหาร, คลังข้อสอบ ฯลฯ) และเป็นที่ปรึกษาใจดีสำหรับนักเรียนเตรียมสอบเตรียมทหารทุกคน

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 (ภาพถ่ายโรงเรียนเตรียมทหาร และนักเรียนเตรียมทหาร ภายในเว็บไซต์แห่งนี้ ห้ามคัดลอก หรือนำไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร) 

เปิดให้บริการเว็บไซต์นับตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน 2547

© 2547-2563. All Right Reserved by THAI CADET