THAI CADET : กวดวิชาเข้าเตรียมทหาร ผลงานวิชาการ ที่ 1 เหล่าทหารบก ปี 2558
Home
Facebook
YouTube
Instagram
Line
Mail
 

 
THAI CADET : แนะนำข้อมูลการสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร
 
ข้อคิดจากการสอบโครงการช้างเผือก
โรงเรียนนายเรืออากาศ ประจำปี 2556
 

ข้อคิดก่อนนอน ...

สอบช้างเผือกวันนี้ ทำได้-ไม่ได้ ดี-แย่ ขนาดไหน ต้องกลับมาพิจารณาตัวเอง จริงอยู่ No one is perfect. แต่ก็ต้องไม่ลืมว่า Nothing is impossible. เช่นกัน

พี่ก็เคยสอบ ปลายปี 2536 สนามสอบ รร.การบิน กำแพงแสน พี่เตรียมตัวมามาก ผลสอบพี่ได้ที่ 1 สนามสอบนั้น (คะแนนจำไม่ได้) ตอนนั้นดีใจมาก แต่อาจารย์เคมีของพี่เตือนสติว่า "อย่าคิดว่าเราเก่ง อย่าประมาท ต่อให้เก่งขนาดไหนก็ตาม คนประมาทคือคนแพ้" ข้อคิดนั้นทำให้พี่ พยายามมากกว่าเดิม เพื่อทำสิ่งที่เด็กบ้านนอกน้อยคนจะทำได้ นั่นคือการสอบติดนายเรืออากาศ

พักเหนื่อยวันเดียว พอแล้วน้อง เวลาเดินทุกวัน อีก 120 กว่าวันก็สอบจริงแล้ว รร.เหล่า ต้องการคนที่พร้อมที่สุด พร้อมทุกด้าน ตระหนักรู้ตัวเองให้เร็วที่สุด แล้วใช้เวลา 120 กว่าวันที่เหลือ ให้คุ้มค่าที่สุด

พี่เชื่อว่า น้องทำได้ครับ //P'Hat
25thNov2012, 00:53 LT.

 

 

 

สวัสดีเช้าวันพฤหัสบดีที่สดใส ครับ

เข้ามาคุยเป็น ข้อมูลนะครับ จากการสอบช้างเผือก เมื่อ 24Nov2012 ที่ผ่านมา มีทั้งน้องๆ และผู้ปกครองหลายคนสอบถามมา ทั้งใน page นี้และทั้งตัวอาจารย์ทั้งหลาย เกี่ยวกับ solutions ของข้อสอบ เพราะอยากรู้ว่า ตนเองทำข้อสอบได้มากน้อยเท่าไร เพื่อประเมินคะแนนที่ตนเองควรจะได้

ผมขออนุญาต share ความเห็นว่า ข้อสอบชุดนี้ "เป็นข้อสอบที่ยาก โดยเฉพาะกับเด็ก ม.3" การใช้ความรู้สำหรับการสอบ แค่ ม.ต้น ไม่พอ ต้องเป็น ม.ปลายสายวิทย์เสียด้วยซ้ำ จึงจะพอจับหลักเกณฑ์ หรือพิจารณาสิ่งที่โจทย์ถามได้ว่า โจทย์ถามถึงเรื่องอะไร แม้ว่าคำถามที่ถูกนำมาใช้ถามนั้น จะอยู่ในช่วงความรู้ระดับ ม.ต้น ก็ตาม (อธิบายง่ายๆ เช่น มันเป็นเลขเนื้อหา ม.ต้น ก็จริง แต่เด็ก ม.ต้นจะทำไม่ได้)

ซึ่งถามว่าทำไม เป็นแบบนี้ ผมขออธิบายธรรมชาติการออกข้อสอบ ของท่านอาจารย์ที่ กกศ.รร.นอ.ว่า "ในวิชานั้นๆ อาจารย์ ไม่ต้องการให้นักเรียน ทำข้อสอบได้เต็ม แต่อยากรู้ว่า ข้อสอบที่ออกไปนั้น นักเรียนทำได้มากที่สุด เท่าใด" แล้วเอาทุกวิชามาประมวลผลรวมกัน รวมทั้งทำงานเชิงสถิติไว้ด้วย ว่าข้อสอบข้อไหนที่เด็กมักทำไม่ได้ ก็จะเอามาออกซ้ำๆ อาจเปลี่ยนเลขหรือไม่เปลี่ยนก็ว่ากันไป (สังเกตว่า ข้อ 59 เป็นข้อสอบที่ถูกนำมาออกซ้ำ แล้วเราก็ยังทำไม่ได้เหมือนเดิม) ไม่มีทางที่ใคร จะทำข้อสอบได้เต็มในวิชาใดวิชาหนึ่งเลย แม้ว่าจะเก่งมากๆ ทำไม่ผิดสักข้อก็จะทำไม่ทัน รูปแบบลักษณะนี้ นนอ.จะรู้ดีที่สุด ผมกับพี่ๆ น้องๆ ชนอ.เจอมา 5 ปีเข้าใจได้เป็นอย่างดี คือทำยังไงก็ได้ตอนสอบต้องเอาตัวให้รอด ไม่ใช่หวังว่าจะได้เต็ม --- พอเข้าใจนะครับ

เพราะฉะนั้น อย่ากังวลว่า เราจะได้คะแนนเท่าไหร่ ให้ไปกังวลว่า "ทำอย่างไร เราจะเร็วกว่านี้ แม่นกว่านี้ และสมบูรณ์แบบกว่าที่เป็นอยู่" แน่นอนข้อสอบไม่ง่ายเพราะมันเป็นข้อสอบที่ต้องการคัดเลือกคนเก่งมากๆ สอบช้างเผือกน่ะครับไม่ใช่สอบนกกระจิบ (หากันง่ายหน่อย) - ขำๆ นะครับ เพราะฉะนั้น เมื่อรู้ตัวแล้วว่า ยังทำได้ไม่ดี ก็ไปสร้างความแม่นยำให้กับตัวเองให้มากกว่าที่เป็นอยู่ เพื่อเอาชนะให้ได้ในสนามสอบจริง นะครับ

แล้วผมจะทะยอย เขียน solution ในวิชาเลข มาให้อ่านกันนะครับ เพื่อเป็นแนวทางในการทำข้อสอบจริง ต่อไป

29 พฤศจิกายน เวลา 7:16 น.

 

 

 

วันนี้ 14 ธันวาคม 2555 วันประกาศผลสอบอย่างเป็นทางการของโครงการช้างเผือก โรงเรียนนายเรืออากาศ ตลอดระยะเวลาเกือบ 1 ปีที่ผ่านมา น้องๆ ทุกคนคงเข้าใจตัวเองแล้วว่า สิ่งที่เราพยายามมาตลอดชีวิต - ไม่ว่าจะมากน้อยขนาดไหน - มันส่งผลอย่างไร? เพราะผลสอบไม่เคยโกหกใคร เราทำอะไรเอาไว้อย่างไร ผลมันจะออกมาเป็นแบบนั้นไม่ใช่หรือ?

ขยันมาก = ผลลัพธ์ดี; ขยันน้อย = ผลลัพธ์แย่; ไม่ขยันเลย = ... ไม่ใช่หรือ ???

ทุกคนคงเข้าใจแล้วว่า "คำว่าอยากได้กับทำได้ ที่มันสะกดต่างกันนิดเดียว ในความเป็นจริงความหมายมันต่างกันมากขนาดไหน" สั้นๆ จากพี่ ไม่มีอะไรมาก ฝากรูปนี้ให้คิด ใครจะ print ไปติดหัวนอนก็ไม่่ว่ากัน เวลาเดินหน้าไปทุกวัน ถามตัวเองเสมอว่า วันนี้เราได้ให้คุณค่าอะไรดีๆ กับชีวิตแล้ว หรือยัง?

อีก 107 วัน สอบเตรียมทหารครับ
ThaiCadet Admin 

 
ลงทะเบียนทดสอบความรู้ภาควิชาการกับเว็บไซต์นายร้อยไทย
 
 
เฉลยข้อสอบเก่าเตรียมทหารวิชาคณิตศาสตร์ (2550-2555) เหล่าทหารเรือ
เฉลยข้อสอบเก่าเตรียมทหารวิชาคณิตศาสตร์ (2550-2555) เหล่าทหารเรือ
เฉลยข้อสอบเก่าเตรียมทหาร วิชาคณิตศาสตร์ แบบละเอียดสุดๆ เหล่าทหารบก (จปร.) ปีพ.ศ. 2547-2552
เฉลยข้อสอบเก่าเตรียมทหาร วิชาคณิตศาสตร์ แบบละเอียดสุดๆ เหล่าตำรวจ (นรต.) ปีพ.ศ. 2547-2552
   
 
 
 
 
 
เว็บไซต์นายร้อยไทย : บันไดขั้นแรกสู่รั้วโรงเรียนเตรียมทหาร.
“เราจะปั้นเด็กธรรมดาคนหนึ่ง ให้เป็นนักเรียนเตรียมทหาร”

© 2547-2559. All Right Reserved by THAI CADET
สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537

ภาพถ่ายโรงเรียนเตรียมทหาร และนักเรียนเตรียมทหาร ภายในเว็บไซต์แห่งนี้
ห้ามคัดลอก หรือนำไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร
Tel. 087 561 2511, 086 571 4623
Official Website : www.thaicadet.org
E-mail : hat3744@hotmail.com


เปิดให้บริการเว็บไซต์นับตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน 2547
ปรับปรุงข้อมูล Sun, 8 May, 2016 19:13