THAI CADET : กวดวิชาเข้าเตรียมทหาร ผลงานวิชาการ ที่ 1 เหล่าทหารบก ปี 2558
Home
Facebook
YouTube
Instagram
Line
Mail
 

 
 
พ่อนักเรียนนายสิบ ลูกนักเรียนเตรียมทหาร ชีวิตที่ไม่มีตัวช่วย
 
Date: Mon, 2 Aug 2010 20:53:50 +0700
 

ผมเคยได้ยินมาตั้งแต่เด็ก ๆ ว่า นักเรียนนายร้อยส่วนใหญ่ จะเป็นลูกนายทหารชั้นยศสูงๆ เช่นลูกท่านนายพัน นายพล

หลายคนบอกอีกว่า การจะเข้าสู่รั้วโรงเรียนนายร้อยนั้น เด็กบ้านนอกหมดสิทธิ์ ยิ่งเป็นลูกนายสิบแล้ว มันเหมือนกับฝันที่ไกลเกินเอื้อมจริง ๆ

แต่สิ่งที่ผมได้เห็นจากประสบการณ์ตรงของตนเอง ได้บอกความจริงกับผมแล้วว่า “มันไม่จริงเสมอไป” แม้นักเรียนเตรียมทหารทุกรุ่น รวมทั้งรุ่นของผมด้วย จะมีส่วนหนึ่งที่เป็นลูกหลานนายทหารชั้นยศสูง ๆ แต่ก็มีพี่ ๆ น้อง ๆ ทุกรุ่นเช่นกัน ที่เป็นลูกหลานของข้าราชการชั้นผู้น้อยในกองทัพ

หลายคนจะนึกถึงไหมว่า ที่กองทัพถูกขับเคลื่อนไปได้ทุกวันนี้ จริงอยู่ส่วนหลักด้านความคิดมาจากนายทหารหลัก แต่ต้องไม่ลืมว่า ส่วนหลักด้านการปฏิบัตินั้นมาจากทหารชั้นประทวน หรือ “จ่า” นี่เอง

“ลูกจ่าสอบนายร้อยได้” ฟัง ดูโครตเท่เลย ในความคิดของผมนะ ... ยิ่งในงานรับชุดปกติของนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 54 เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2553 ที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งผมได้เห็นน้อง ๆ ที่เป็นลูกหลานของพี่ๆ ทุกเหล่า และอีกส่วนหนึ่งก็คือลูกหลานของทหารตำรวจชั้นประทวน (หรือชั้นนายสิบ) พ่อแม่เหล่านั้นภาคภูมิใจที่ได้ใส่เครื่องแบบติดยศนายสิบ เพื่อมางานอันทรงเกียรติของลูกชายที่โรงเรียนเตรียมทหาร

 

 

ในสถานะ ทางสังคมที่ด้อยกว่าของพ่อแม่ ... น้อง ๆ เหล่านั้นเขาทำได้อย่างไร ผมจึงภูมิใจมากที่จะขอนำเสนอเรื่องราวการเดินทางของลูกชายนายทหารชั้นนายสิบ ท่านหนึ่งของกองทัพบกไทย ซึ่งสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 52 ในส่วนของกองทัพเรือได้ เรามาติดตามเรื่องราวที่น่าทึ่งเหล่านี้ ผ่านลูกผู้ชายท่านนี้กันครับ

 

 

• แนะนำตัวหน่อยครับ

สวัสดีครับ กระผม นักเรียนเตรียมทหาร ทินภัทร นาคา ชั้นปีที่ 3 ตอน 9 ครับ

ผมมีคุณพ่อจบจากโรงเรียนนาย สิบทหารบก รุ่น 11/21 ครับ คุณพ่อผมเรียนหลักสูตรจู่โจมรุ่นที่ 60 (ปี 23) หลักสูตรกระโดดร่มรุ่น 135 (ปี 24) ปัจจุบันคุณพ่อรับราชการตำแหน่งนายสิบลาดตระเวน กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 31 รักษาพระองค์ (กองพันพร้อมรบเคลื่อนที่เร็ว ทบ.) ในขณะที่ผมยังเด็ก คุณพ่อได้ศึกษาเพิ่มเติมจนจบหลักสูตร ปริญญาตรี ครุศาสตร์อุตสาหกรรมครับ และคุณพ่อของผม ยังเป็นนักกีฬาบาสเก็ตบอลให้กับกองทัพภาคที่ 1 เคยได้เหรียญทองแดงในกีฬา ทบ. ด้วยครับ นอกจากที่ผมจะมีคุณพ่อเป็นจ่าสิบเอกแล้ว ผมยังมีคุณปู่เป็นจ่าสิบเอกทหารราบ และคุณตาเป็นจ่าสิบเอกทหารปืนใหญ่อีกด้วยครับ ปัจจุบันครอบครัวของผมพักอาศัยในศูนย์การทหารปืนใหญ่ ค่ายพหลโยธินจ.ลพบุรี ในส่วนของบ้านพักสังกัดกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 31 รักษาพระองค์ (ป.พัน.31 รอ.) ภายในค่ายจะมีหลายหน่วยครับ บ้านพักจึงต้องแยกพักตามสังกัดของกำลังพล ผมพักที่เรือนแถวนายสิบครับ หนึ่งเรือนแถวจะมีสิบห้อง หน่วยที่คุณพ่อทำงานมีทั้งหมด 17 เรือนแถว คนเยอะ อบอุ่นดีครับ ทุกเช้า-เย็น จะมีรถบัสคอยรับ-ส่งนักเรียนทุกวัน ซึ่งโรงเรียนจะอยู่ห่างจากบ้านพักประมาณ 8-12 กม. แต่ที่บ้านคุณพ่อจะเป็นคนคอยรับ-ส่ง ผมและน้องเองทุกวัน

 

 

สังคมใน บ้านพักจะหลากหลายนะครับ มีตัวอย่างให้เรียนรู้ แตกต่างกัน แต่ก็เอื้อเฟื้อกันดี ติดเรือนแถวที่ผมอยู่เป็นสนามเด็กเล่น ในอดีตผู้บังคับบัญชาของคุณพ่อจะชวนกำลังพลนำอาหารมาปูเสื่อนั่งทานกันที่ สนามเด็กเล่นแห่งนี้ ผู้ใหญ่สังสรรค์ ผมและพี่ๆทั้งหลายก็วิ่งเล่นกันตามอัธยาศัย ภายในหน่วยของคุณพ่อแห่งนี้นอกจากจะมีผมเป็นนักเรียนเตรียมทหารแล้ว ผมยังมีพี่ๆอีกหลายคนที่เป็นลูกนายสิบและเติบโตมาด้วยกัน เช่น พี่ 42 (ทอ.) พี่ 47 (ทร.) พี่ 48 (ตร.) และพี่ 49(ทบ.) ผม 52 ทร. ครับ

สาเหตุที่คุณพ่อต้องคอยรับ-ส่งผมนั้น เป็นเพราะเราต้องเรียนพิเศษหลังเลิกเรียน และต้องซ้อมว่ายน้ำ กลับเข้าบ้านค่ำตลอด เนื่องจาก ผมเป็นนักว่ายกีฬาว่ายน้ำครับ เริ่มเรียนตั้งแต่อนุบาล และแข่งตามรายการต่าง ๆ เรื่อยมา ที่สระธูปเตมีย์ผมก็เคยมาแข่งครับ ตอนนั้นได้ 2 เหรียญทอง แพ้คะแนนรวมเลยอดได้รางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมจากสนามนี้ จำได้ว่า ที่อื่นจะเป็นถ้วยรางวัลแต่ที่ ทอ. จะเป็นเครื่องบินจำลอง F16 ครับ ตอนนั้นเสียดายมาก ผมเคยได้รับรางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมจากรายการ สิงห์-กรมสามัญชิงแชมป์ภาคกลาง 3 ปีซ้อน จำได้ว่าชีวิตตอนเป็นเด็กๆ เหนื่อยครับ ออกจากบ้านไปโรงเรียน จะกลับบ้านอีกทีก็ประมาณสองทุ่มครับ เสาร์-อาทิตย์ ก็ไปแข่งตามที่ต่าง ๆ ไม่ค่อยว่างหรอกครับ แต่ถ้ามีเวลาว่าง พ่อกับแม่ก็จะพาผมและน้องไปดูหนัง ไปเที่ยว แล้วแต่โอกาส หรือไม่ก็ไปส่งตามร้านเกมส์ที่รู้จักสนิทสนมกัน นี่แหละครับ ชีวิตเป็นแบบนี้ จนกระทั่งผมจบ ป.6 เพื่ออนาคตที่ดี ผมเลยเลิกว่ายน้ำอย่างเด็ดขาด เพิ่มการเรียนพิเศษมากยิ่งขึ้น และเตรียมตัวสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารอย่างจริงจัง เตรียมความพร้อม ทั้งทางด้านวิชาการและสภาพร่างกาย ในที่สุดผมก็มีวันนี้... และภายในรั้วโรงเรียนเตรียมทหารแห่งนี้อีกเช่นกัน ที่ทำให้ผมต้องกลับมาว่ายน้ำอีกครั้งให้กับโรงเรียนเตรียมทหารและจังหวัด นครนายก

 

• แรงบันดาลใจในการสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารของน้องคืออะไรครับ

ผมอยากเป็นครับ และผมเห็นตัวอย่างที่ดีจากพี่ ๆ ที่เติบโต ภายในบ้านพักมาด้วยกันของผม พร้อมทั้งเห็นคุณพ่อลำบากด้วยครับ

 

• ทั้ง ๆ ที่ครอบครัวของน้องมีคุณพ่อเป็นทหารบก แล้วทำไมน้องถึงไม่เลือกเหล่าทหารบก และทำไมต้องเป็นเหล่าทหารเรือครับ

ทหารเรือเป็นความใฝ่ฝันของผมครับ ชุดสีขาวในความรู้สึกของผมดูเท่ห์มากครับ หรืออาจเป็นเพราะผมชินกับสีอื่น เหล่าอื่นด้วย เนื่องจากค่ายพหลจะอยู่ติดกับกองบิน 2 และทหารเรือแถวบ้านผมไม่ค่อยได้เห็น จำได้ว่าตอนเด็กๆเคยมีโอกาสเข้าไปเที่ยวที่ฐานทัพเรือสัตหีบ เห็นเรือลำใหญ่ๆ ตื่นเต้นมาก ๆ

 

• ปีแรกในการใช้ชีวิตในรั้วโรงเรียนเตรียมทหารฯ เป็นอย่างที่คิดมั้ยครับ

ไม่เลยครับ เพราะผมไม่เคยคิดมาก่อนว่าทางโรงเรียนจะสอนและให้อะไรแก่ผมได้มากขนาดนี้ ถึงแม้ว่าผมจะเกิดและเติบโตคลุกคลีกับชีวิตภายในค่ายทหารมาตลอด มันอาจจะเป็นการยากสำหรับเพื่อน ๆ อีกหลายคน ที่ไม่เคยสัมผัสชีวิตทหารในระบบต่าง ๆ สำหรับผมนั้นแม้จะเตรียมตัวเตรียมใจไว้แล้ว เมื่อเลือกแล้วก็ต้องยอมรับและอดทนในทุก ๆ สิ่งที่จะเข้ามาในชีวิตของการเป็นนักเรียนเตรียมทหารครับ

 

• แล้วอะไรคือกำลังใจ ให้เรายังยืนหยัดสู้ต่อไปครับ

ครอบครัวครับ พ่อแม่น้อง ปู่ย่า ตายาย ทุกคนในครอบครัว เพื่อนๆร่วมลานทุกคน ที่คอยให้กำลังใจกันยามเป็นนักเรียนใหม่ ทุกคนต้องไหว ต้องสู้ครับ เอาชนะให้ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่คอยเตือนใจผมตอนเป็นนักเรียนใหม่ คือข้อคิดจากคุณพ่อคุณแม่ที่ให้ไว้ ท่านบอกว่า ในโรงเรียนมีคนสองจำพวก 1. คนจำนวนมากที่สามารถผ่านมันไปได้ กับ 2. คนจำนวนน้อยที่ไม่สามารถผ่านมันไปได้ ให้ผมเลือกเอาครับ

 

 

• มีความรู้สึกอย่างไร กับชีวิตนักเรียนเตรียมทหารในวันนี้ครับ

สำหรับผมแล้วมีความสุขดีครับ ชีวิตมีความเคยชินกับระเบียบและวินัยมากยิ่งขึ้น คิดอะไรสุขุม รอบคอบกว่าแต่ก่อนครับ ได้เรียนรู้อะไรจากเพื่อนๆมากมาย ไม่คาดหวังอะไร ทำวันนี้ให้ดีที่สุดครับ

  

• น้องเคยคุยกับคุณพ่อคุณแม่ไหมครับว่า คุณพ่อคุณแม่รู้สึกอย่างไรที่เราซึ่งเป็นลูกนายสิบตัวเล็กๆ คนนึงในกองทัพบกสอบเข้าเตรียมทหารได้

คุณพ่อไม่พูดแต่จะแสดงออกให้เห็นว่าภูมิใจ ดีใจ กับสิ่งที่ผมทำได้ แต่กับคุณแม่ตอนแรกท่านเคยคัดค้านไม่อยากให้ผมเป็นทหาร กลัวผมลำบาก แต่ตอนนี้สงสัยจะเปลี่ยนใจแล้วครับ

 

• ไม่ต้องมองไกลมาก ตอนนี้อยากทำอะไร และอะไรคือสิ่งที่ทำได้ดีที่สุด

อยากทำให้ผลการเรียนดีที่สุดครับ เพราะการเรียน คือหน้าที่ของเราซึ่งต้องทำให้ดีที่สุด

 

• สุดท้าย ขอให้ฝากอะไรเป็นข้อคิดสำหรับเด็ก ๆ ยังมีสิทธิ์สอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารโดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่มีคุณพ่อคุณแม่เป็นนายทหารชั้นยศนายสิบเหมือนกับเรา ซึ่งมีอยู่เยอะมากในสังคม รวมทั้งแนวทางในการเลือกเหล่า และความคาดหวังในชีวิตนักเรียนเตรียมทหาร และชีวิตนักเรียนเหล่าครับ

ผมอยากบอกน้อง ๆ ที่มีพ่อเป็นนายสิบและมีความมุ่งหวังที่จะเป็นนักเรียนเตรียมทหารว่า ขอเพียงน้อง ๆ มีความตั้งใจ ตั้งมั่น ขยัน ใช้เวลาว่างให้มีประโยชน์สูงสุด เราทำได้และเราต้องทำให้ได้ครับ

แนวทางในการเลือกเหล่าสำหรับผมนั้น ผมเลือกในสิ่งที่ชอบและรักที่จะเป็น เนื่องจากผมมีโอกาสเลือก ตอนสอบข้อเขียนผมติดสามเหล่า ทบ. ทร.และ ทอ. ครับ ผมคิดว่าผมจะมีความสุขกับสิ่งที่ผมเลือกไม่ว่าวันข้างหน้าจะมีอะไรเกิดขึ้น

ส่วนความคาดหวังในชีวิตนักเรียนเตรียมทหารและชีวิตนักเรียนเหล่าสำหรับผมก็ คือการเรียน ต้องตั้งใจเรียนให้จบ ครบตามหลักสูตรภายในระยะเวลาที่กำหนดครับ และด้วยผลการเรียนที่ดีที่สุดเพื่อความภาคภูมิใจสำหรับตัวเอง นั่นคือความคาดหวังสิ่งเดียวของผมครับ

 

 

หมายเหตุ : ปัจจุบัน น้องจากัวร์ นักเรียนนายเรือ ทินภัทร นาคา
เป็นนักเรียนนายเรือรุ่นที่ ๑๐๙ กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ ๓
สาขาวิทยาศาสตร์การเดินเรือโรงเรียนนายเรือ

 
ลงทะเบียนทดสอบความรู้ภาควิชาการกับเว็บไซต์นายร้อยไทย
 
 
เฉลยข้อสอบเก่าเตรียมทหารวิชาคณิตศาสตร์ (2550-2555) เหล่าทหารเรือ
เฉลยข้อสอบเก่าเตรียมทหารวิชาคณิตศาสตร์ (2550-2555) เหล่าทหารเรือ
เฉลยข้อสอบเก่าเตรียมทหาร วิชาคณิตศาสตร์ แบบละเอียดสุดๆ เหล่าทหารบก (จปร.) ปีพ.ศ. 2547-2552
เฉลยข้อสอบเก่าเตรียมทหาร วิชาคณิตศาสตร์ แบบละเอียดสุดๆ เหล่าตำรวจ (นรต.) ปีพ.ศ. 2547-2552
   
 
 
 
 
 
เว็บไซต์นายร้อยไทย : บันไดขั้นแรกสู่รั้วโรงเรียนเตรียมทหาร.
“เราจะปั้นเด็กธรรมดาคนหนึ่ง ให้เป็นนักเรียนเตรียมทหาร”

© 2547-2559. All Right Reserved by THAI CADET
สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537

ภาพถ่ายโรงเรียนเตรียมทหาร และนักเรียนเตรียมทหาร ภายในเว็บไซต์แห่งนี้
ห้ามคัดลอก หรือนำไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร
Tel. 087 561 2511, 086 571 4623
Official Website : www.thaicadet.org
E-mail : hat3744@hotmail.com


เปิดให้บริการเว็บไซต์นับตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน 2547
ปรับปรุงข้อมูล Sun, 8 May, 2016 19:26