นักเรียนเตรียมสอบเตรียมทหารหลายคนมีปัญหาเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นสาเหตุให้นักเรียนเตรียมสอบ 70 - 80% สอบไม่ผ่านภาควิชาการ ...โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เวลาที่ได้เจอข้อสอบวิชาภาษาอังกฤษที่เป็นบทความยาวๆ หลายคนเห็นแล้วแทบไม่อยากอ่าน ... แล้วควรจะแก้ไขอย่างไรดี ??   

พี่ขอให้ข้อคิด/แนวทางการทำข้อสอบ Reading Comprehension (ความเข้าใจในการอ่าน) ดังนี้ครับ

1. ข้อสอบแต่ละข้อ มีคะแนนแน่นอน ถ้าน้องอ่านแล้วเข้าใจสิ่งที่โจทย์สื่อ น้องอ่าน + แปลได้ + เข้าใจคำถามและตอบได้ = น้องได้คะแนนไปเลย ซึ่งพี่รู้ว่ามันไม่ง่ายเลย ไม่อย่างนั้นทุกคนก็ทำคะแนนกันได้ง่ายๆ แล้ว เพราะการจะอ่านและสามารถตอบคำถามได้นั้น น้องต้องเข้าใจทั้งหมด

พูดง่ายๆ คือ ถ้าจะอ่านแล้วแปล ต้องแปลได้เกือบทั้งหมด สังเกตว่าข้อสอบเก่าวิชาภาษาอังกฤษทุกข้อที่พี่ทำเฉลย พี่แปลให้หมดเลย นั่นคือ ถ้าน้องจะแปล น้องต้องแปลเป็นความเข้าใจของน้องได้ทั้งหมด กล่าวได้ว่า คำศัพท์ จึงมีความสำคัญในส่วนนี้มากๆ แต่ไม่ใช่ทั้งหมด (พี่ให้ความสำคัญกับคำศัพท์อยู่ 50 - 60%)

ดังนั้น ใครที่ทักษะเรื่องคำศัพท์แย่ ขอให้พัฒนาตนเองเรื่องการท่องศัพท์ในรูปแบบของการอ่านบ่อยๆ และเขียนบ่อยๆ นะครับ 

2. แน่นอนว่า เราไม่มีทางรู้ศัพท์ทุกคำในข้อสอบ พี่ก็ไม่รู้ คนสอบได้อันดับที่ของแต่ละเหล่าก็ไม่รู้ ดังนั้น เราต้องใช้รูปแบบของ Context Clues หรือการเดาความหมายจากบริบทรอบข้าง ซึ่งแน่นอนว่าอาจเดาแล้วถูก 100% หรือเดาผิดทาง ผิดไป 50 - 100% ก็เป็นได้  

ดังนั้น ประสบการณ์การฝึกอ่านบทความภาษาอังกฤษจะช่วยน้องได้มากๆ ในส่วนนี้ พี่พูดเสมอเวลาที่เฉลยข้อสอบหลายๆ ข้อว่า "ถ้าน้องเคยอ่านเรื่องนี้มาก่อน", "ถ้าน้องเคยศึกษาเรื่องนี้มาก่อน" ฯลฯ น้องจะพอเดาออกว่าโจทย์พูดถึงเรื่องอะไร นั่นแหละมันจะพาน้องไปหาตัวเลือกเจ๋งๆ ที่เป็นคำตอบในข้อนั้นๆ 

 

3. เกือบสุดท้าย ขาดไม่ได้ คือ ความรู้เรื่อง Grammar หรือไวยากรณ์ ซึ่งจากตัวอย่างง่ายๆ เล็กๆ นี้คือ สมมุติว่าโจทย์ออกให้เรา งงๆ ด้วยการสลับ Active หรือ Passive Voice แค่นี้เราก็ตายแล้ว จริงไหมครับ 

4. และเกือบสุดท้ายจริงๆ การทำข้อสอบวิชาภาษาอังกฤษคือการตัดข้อผิด หรือการตัด Choice ที่น้องๆ นิยมพูดกันนี่แหละ เรื่องนี้สำคัญมากเช่นเดียวกัน และในบางกรณี แทบจะช่วยให้เราสามารถหาคำตอบที่ถูกต้องได้เลย - ทั้งนี้ทักษะจากทั้ง 3 ข้อข้างต้น จะขมวดมาเป็นคำตอบในข้อที่ 4. นี้ได้

5. สุดท้ายครับ การเดา พี่พูดตรงๆ นะครับ แทบไม่ได้ช่วยอะไรเลย มันจะพาให้น้องหลงทางไปตัดข้อถูกทิ้งแล้วไปตอบข้อผิดซะมากกว่า พี่ขอแนะนำให้น้องเอาความรู้แน่นๆ พกมาเข้าห้องสอบ แล้วตอบตามความรู้ที่น้องมี มันจะได้คำตอบที่ชัวร์ มากกว่าการเดาอย่างแน่นอน  

อย่างไรก็ดี ความสำเร็จในการสอบวิชาภาษาอังกฤษจะไม่เกิดขึ้นเลยถ้าน้องบอกตัวเองว่า "มันยากจัง ฉันคงทำไม่ได้หรอก" แน่นอนมันยาก แต่ถ้าน้องไม่ฝึกฝนตัวเอง น้องไม่มีทางประสบความสำเร็จแน่นอน เพราะประสบการณ์การฝึกฝนอย่างหนักเท่านั้นที่จะช่วยน้องได้ พี่จึงขอฝากเป็นแนวคิดดีๆ ไว้ตามนี้ครับ 

พี่แฮท @ THAI CADET 
นตท.37 นนอ.44

 

THAI CADET

“คอร์สเรียนออนไลน์เพื่อสอบเตรียมทหาร”

THAI CADETเป็นติวเตอร์ขนาดเล็กที่เน้นการสร้างผลงานทางวิชาการเพื่อสอบเตรียมทหาร (คอร์สเรียนออนไลน์, หนังสืออ่านสอบเตรียมทหาร, คลังข้อสอบ ฯลฯ) และเป็นที่ปรึกษาใจดีสำหรับนักเรียนเตรียมสอบเตรียมทหารทุกคน

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 (ภาพถ่ายโรงเรียนเตรียมทหาร และนักเรียนเตรียมทหาร ภายในเว็บไซต์แห่งนี้ ห้ามคัดลอก หรือนำไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร) 

เปิดให้บริการเว็บไซต์นับตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน 2547

© 2547-2562. All Right Reserved by THAI CADET