3. ผมจึงขอให้คำแนะนำ ณ เวลานี้ว่า

3.1 ใช้ชีวิต ม.1 และ ม.2 ให้มีความสุข

3.2 ถ้าจะเรียนพิเศษเพื่อสอบเข้าเตรียมทหารโดยเฉพาะให้เริ่มต้นเมื่อเขาพร้อมจะเรียน อย่าบังคับ หรือยัดเยียดจนเกินไปในเวลาที่เขายังไม่ต้องการ

3.3 วิชาที่ต้องเน้น คือ ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ (ฟิสิกส์ เคมี) และภาษาไทย ขอให้เกรดไม่ต่ำกว่า 3 นะครับ และที่สำคัญ ต้องมีความสุขในการเรียน ไม่ใช่เรียนเพราะถูกบังคับว่าต้องทำให้ได้ เด็กๆ จะเรียนรู้เองว่าต้องปรับตัวอย่างไร

3.4 ถ้ายังเล่นเกมคอมพิวเตอร์อยู่ ขอให้เลิกครับ หรือลดลงให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ พาน้องไปตรวจสายตาเสียแต่วันนี้ และขอคำแนะนำจากจักษุแพทย์ครับ

3.4 พยายามพาน้องไปสมัครทดสอบความรู้ต่าง ๆ เช่น ทดสอบภาษาอังกฤษ ทดสอบทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ อ่านหนังสือความรู้รอบตัว หนังสือทดสอบเชาว์ เป็นต้น

3.5 การที่ลูกบอกว่าอยากเป็น แต่ไม่รู้ว่าจริงๆแล้วอยากเป็นเพราะอะไร ถ้าจะให้ดี ลองพาลูกไปเที่ยวงานวันเด็กแห่งชาติที่จัดเป็นประจำทุกปีที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ ลองให้เขาไปคุยกับทหารอากาศ หรือนักบิน ว่าใช่สิ่งที่เขาต้องการจริงหรือไม่

สุดท้าย ขอให้ลูกชายคุณแม่ประสบความสำเร็จในชีวิตนะครับ เพราะผมเชื่อเสมอมาว่า "ลูกชายจะดีได้เพราะคำสอนของแม่" สวัสดีครับ

อ.แฮท (นตท.37 นนอ.44) คุณพ่อของเด็กชายใบพัด 

 

THAI CADET

“คอร์สเรียนออนไลน์เพื่อสอบเตรียมทหาร”

THAI CADETเป็นติวเตอร์ขนาดเล็กที่เน้นการสร้างผลงานทางวิชาการเพื่อสอบเตรียมทหาร (คอร์สเรียนออนไลน์, หนังสืออ่านสอบเตรียมทหาร, คลังข้อสอบ ฯลฯ) และเป็นที่ปรึกษาใจดีสำหรับนักเรียนเตรียมสอบเตรียมทหารทุกคน

สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 (ภาพถ่ายโรงเรียนเตรียมทหาร และนักเรียนเตรียมทหาร ภายในเว็บไซต์แห่งนี้ ห้ามคัดลอก หรือนำไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร) 

เปิดให้บริการเว็บไซต์นับตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน 2547

© 2547-2562. All Right Reserved by THAI CADET