THAI CADET : กวดวิชาเข้าเตรียมทหาร ผลงานวิชาการ ที่ 1 เหล่าทหารบก ปี 2558
Home
Facebook
YouTube
Instagram
Line
Mail
 

 
เว็บไซต์นายร้อยไทย : บันไดขั้นแรกสู่รั้วโรงเรียนเตรียมทหาร.
 
ความสำเร็จที่ไม่เคยได้มาจากการร้องขอ
 

ผมเขียนบทความนี้จากประสบการณ์ตรงของตัวเอง เพราะนึกถึงเรื่องราวของเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่ผมเห็นน้องคนนี้ตั้งแต่เธอเป็นเด็ก ป.6 โรงเรียนราชินีบน (ที่โรงเรียนอยู่ใกล้ๆ แยกศรีย่านน่ะครับ) จนตอนนี้เติบโตเป็นสาวน้อยซึ่งเป็นที่รู้จักของคนทั้งประเทศ ด้วยวัยเพียง 15 - 16 ปี (ในขณะนั้น) เท่านั้น

ตัวผมหลังจบมารับราชการต้นปี พ.ศ.2544 ผมสังกัดกองวิทยาการ กรมช่างอากาศ บางซื่อ ซึ่งอยู่ใกล้โรงเรียนโยธินบูรณะ แยกเกียกกาย ตอนนั้นเรายังเป็นนายทหารเด็กๆ ยศว่าที่เรืออากาศตรี และจากนั้นอีก 1 ปี 8 เดือน เราก็ได้เป็นเรืออากาศโท หลังจากที่พวกเราตระเวนออกตะลุยราตรีมาปีกว่าๆ จนคุ้มกับชีวิตแล้ว ผมกับน้องๆ เตรียมทหารรุ่น 38 อีก 2 คน คือน้องเอก และน้องอ๊อด ได้รับ Job จากพี่รุ่น 28 ท่านหนึ่งว่า หลังเลิกงานตอนเย็น เราไปเป็นอาจารย์สอนพิเศษเด็กๆ ที่จะสอบเข้า ม.1 กันไหม เพราะในช่วงปี 2545 – 2546 โรงเรียนโยธินบูรณะจะเริ่มเปิดโครงการ English Program (EP) ซึ่งการเรียนการสอนจะเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด ปกติการสอบเข้า ม.1 ที่โรงเรียนโยธินบูรณะ ก็ว่ายากอยู่แล้ว นี่ยังเป็นปีแรกที่เด็ก ป.6 ต้องสอบเข้าโครงการ EP ซึ่งเด็กที่เรียนภาษาไทยมาตลอดชีวิตเช่นพวกเราต้องเจอปัญหานี้แน่นอน เอ้า พี่รุ่น 28 เขาว่ายังไงเราก็ว่าตามกัน แล้วเราสามคนก็เตรียมสอนเด็ก ป.6 ( เพื่อเตรียมสอบเข้า ม.1 โครงการ EP) กลุ่มนี้ด้วยกัน โดยไปสอนที่ รร. กวดวิชาแห่งหนึ่ง แถวๆ สามแยกพิชัย ใกล้ๆ แยกบางกระบือนั่นเอง

โชคดีที่เด็กๆ เหล่านี้เป็นเด็กผู้หญิง เพราะเด็ก ป.6 ผู้หญิงจะไม่เกเรมาก มีเด็กคนหนึ่ง ชื่อ “น้องมด” คุณแม่เขาขอที่โรงเรียนว่า อยากให้น้องมดได้เรียนพิเศษเดี่ยว ชั่วโมงเท่าไหร่ก็ยอม (รร.กวดวิชาได้นะครับ พวกเรารับเงิน รร.กวดวิชา อีกทีหนึ่ง โดนหักค่าตัวเหลือนิดเดียว) ผมจึงได้มีโอกาสสอนภาษาอังกฤษน้องคนนี้ เพื่อเตรียมตัวสอบเข้าโยธิน EP โดยที่น้องรุ่น 38 ของผมอีกสองคนสอนวิชาเลข และวิทยาศาสตร์ เชื่อไหมครับ ตลอด 2 ชั่วโมงที่ผมสอนน้องมด ผมจะสอนได้แค่ชั่วโมงกว่าๆ เพราะน้องมดจะเล่าเนื้อเรื่องจากหนังสือ Harry Potter ที่น้องมดอ่านให้ผมฟังตลอด จากการสอบถามน้องรุ่น 38 อีก 2 คน น้องๆ ของผมก็บอกเช่นเดียวกัน แต่ตอนทำ test สาวน้อยคนนี้ ก็ OK อยู่ในระดับที่มีความรู้ดี ถ้าจะให้พูดง่ายๆ คือ น้องมดเป็นเด็กฉลาด เอาตัวรอดได้ แต่สนใจในสิ่งที่ตนเองชอบมากกว่าเรื่องเรียนก็แค่นั้นเอง ตามหนัง Spiderman II คาแรกเตอร์น้องมดน่าจะตรงกับนิสัย Spiderman นั่นคือ Brilliant but Lazy (ผมว่าเป็นเรื่องปกตินะ ตอนเด็กๆ ใครๆ ก็ชอบอ่านการ์ตูน มากกว่าหนังสือเรียน จริงไหมครับ)

ตัวผมเองชื่อขึ้นต้นด้วย อ.อ่าง น้องรุ่น 38 อีกสองคนก็มีชื่อขึ้นต้นด้วย อ.อ่าง เช่นกัน คุณแม่น้องมดเลยเรียกพวกเราว่า “พี่ๆ 3 ออ” เป็น พี่ๆ 3 ออ ที่ช่วยผลักดันให้ลูกสาวเขาสอบเข้าโครงการโยธิน EP ได้ แต่แค่สอบได้มันไม่จบหรอกครับ เพราะพอเข้าเรียนแล้ว ทั้งกิจกรรม การบ้าน สอบ Midterm, Final โอ๊ย เยอะแยะมากมายประเดเข้ามา ในขณะที่น้องมดเองตอนนั้นก็เริ่มเรียนเต้น เพราะน้องมดชอบเต้นมาก ชอบมากขนาดไปสมัครเป็นหนึ่งใน dancer วงดนตรีของนักร้องชื่อดัง คือแมลงปอ ชลธิชา ตอนที่น้องมด, ซึ่งเป็นแค่เด็ก ม.1, ได้ออกทีวี แค่แว๊บเดียว คุณแม่น้องมดก็โทรศัพท์มาหาผมบอกให้ผมรีบเปิดทีวีดูอย่างด่วน (ขอโทษนะครับคุณแม่ ตอนนั้นผมยังไม่รู้เลยว่า แมลงปอ ชลธิชา คือใคร ผมรู้จักแต่ Michael Learns to Rock => น่าน ชักจะไปไกลแล้ว) ดังนั้น บางวันน้องมดจึงมีคิวต้องไปซ้อมเต้น และวันอื่นๆ ก็จะมาเรียนพิเศษกับพวกเราแก๊ง 3 ออ แต่เปลี่ยนแปลงรูปแบบไป คือ คุณแม่น้องมดเริ่มคิดได้ว่า ก็เราให้ลูกเราเรียนกับพี่ๆ ทั้ง 3 ออ แล้วเราจะไปจ่ายตังให้ รร.กวดวิชาทำไม (วะ?) เราก็ให้ลูกเรามาเรียนกับพี่ๆ 3 ออ โดยตรงซะเลยสิ เมื่อคุณแม่คิดเช่นนั้น พวกเราจึงขออนุญาตใช้ห้องเก็บของเล็กๆ ข้าง Lift บน Flat 13 ชั้น กรมช่างอากาศ เพื่อทำเป็นห้องเรียนเล็กๆ สอนหนังสือน้องมดกัน มีพัดลมสองตัว โต๊ะพับได้ ผ้าปูโต๊ะ เก้าอี้ 3 ตัว (ตอนนั้น Lotus เตาปูนเพิ่งเปิดใหม่ๆ พวกผมก็ไปถอยเฟอร์นิเจอร์เหล่านี้กันมาเลย) คุณแม่น้องมดก็ร่วมสังฆกรรมกับพวกเราอีก เริ่มเพิ่มกระติกน้ำร้อน โอวัลติน 3 in 1 แก้วแบบกระดาษ แก้วจริง จานจริง ชั้นวางจาน น้ำยาล้างจาน ช้อนส้อม มีด ที่เปิดขวด เสื่อ หมอน ผ้าห่ม โอโฮ ทีนี้ใช้ชีวิตอยู่ได้เลยครับ ตอนนั้นเรา Happy กันมากๆ คุณแม่กับน้องมดมากันตอนเย็น จะต้องขับรถไปหาที่จอดใต้ถุนแฟลต 13 ชั้น แล้วหาซื้ออะไรไปกินกัน คุณลูกนั่งเรียน คุณแม่นั่ง mount คุณลูก สนุกสนานเฮฮา บางวันคุณแม่ก็ดุ ดุเสร็จออกไปทำธุระ แล้วฝากน้องมดไว้กับพวกเรา น้องมดเคยร้องไห้ว่าเหนื่อยกับการไปโรงเรียน เราก็ต้องมานั่งปลอบน้องมด เช็ดน้ำตาน้ำมูก ให้น้องมดนอนพักบ้าง เพราะเหนื่อยกับการเรียนมาทั้งวัน สอนเสร็จ พวกเราก็ไปส่งน้องมดและคุณแม่เพื่อขับรถกลับบ้าน เป็นอย่างนี้ติดต่อกันเป็นเวลาประมาณ 3 ปี เรียกได้ว่า เป็นช่วงวัยที่น้องมดเป็นเด็ก ม.ต้น ละกัน คุณแม่น้องมดเป็นคนตัวเล็กมากๆ ท่านเลยแก้เคล็ดโดยซื้อนมสดมาให้น้องมดกินทุกเย็น (กลัวลูกสาวตัวเล็กเหมือนตนเอง) ยิ่งช่วงไหนใกล้สอบ ทั้งคุณแม่ ทั้งพวกเรา ทั้งน้องมด จะคร่ำเคร่งมาก คุณแม่จะลุ้นตลอดขอให้ลูกสอบผ่านเพราะหลักสูตร EP มันยากจริงๆ อันนี้พวกเราเข้าใจ

ผมจำได้เลย ครั้งหนึ่ง งานเลี้ยงรับนายทหารใหม่เหล่าช่างอากาศ (เตรียมทหาร 40) ซึ่งจัดขึ้นแถวๆ ที่ทำงานของพวกเรา ผมเคยขอน้องมดและเพื่อนๆ มาเต้นประกอบดนตรีในงาน ตอนนั้นค่าจ้างก็ไม่มี ขอได้แค่ค่ารถไป-กลับ ตอนนั้นเด็กๆ ทุกคนยังอยู่ชั้น ม.2 เอง พวกพี่ๆ ชนอ. อาวุโสของพวกเราดูไม่ค่อยสนใจเด็กๆ นัก แต่ผมและน้องอีก 2 ออ ก็ดูแลเรื่องน้ำดื่ม และอาหารให้เด็กๆ เป็นที่เรียบร้อย ส่งกลับบ้าน โบกมือบ๊ายบายเรียบร้อยเช่นกัน

ผมยังเคยเอาหนังสือ TOEFL ที่สอนหลักการดู Compound Sentence และ Complex Sentence ให้น้องมดอ่าน (เพราะการเรียน EP นี่แหละครับ เราจึงต้องเขียน และอ่านประโยคยาวๆ ได้) ซึ่งน้องมดก็เข้าใจเนื้อหา แม้ตอนนั้นจะอยู่แค่ ม.1 ก็ตาม แต่ก็หาเวลามา mount เรื่องเพื่อนที่โรงเรียนให้พี่ๆ 3 ออ ได้ฟังเสมอๆ แล้วการสอบ Midterm และ Final แต่ละครั้งของน้องมด ก็ผ่านมันไปได้ด้วยดี

จนน้องมดจบ ม.3 และเรียนต่อ ม.4 ตอนนั้น แก๊ง 3 ออ ได้เริ่มแตกกระจายไปคนละทิศละทาง อ.เอก สอบได้ทุนไปเรียนต่อปริญญาโทสาขา Automatic Control ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา, อ.อ๊อด สอบได้ทุนไปเรียนต่อปริญญาโทสาขา Material Science ที่มหาวิทยาลัยแครนฟิลด์ ประเทศอังกฤษ ส่วนตัวผมย้ายไปสูดกลิ่น Hydraulic และฟังเสียงเครื่องยนต์ JT8-D และ CFM56-3B2 กระหึ่มที่ฝูงบิน 602 รักษาพระองค์ กองบิน 6 ดอนเมือง ตอนนั้นประมาณปี พ.ศ.2548 น้องมดได้เกิด ได้เกิดจริงๆ เพราะการไปเรียนเต้น และร่วมงานกับค่ายเพลงแห่งหนึ่งของประเทศไทยเรา และได้ออกอัลบัมเพลงที่ทำให้คนรู้จักน้องมดกันทั่วประเทศ ผมยังได้มีโอกาสได้เจอน้องมดบ้าง จำได้ว่าในบทบาทของนักร้อง น้องมดและเพื่อน Duo ต้องทำงานหนักมาก บางวันไม่ได้นอน ในขณะที่ยังต้องเรียนหนังสือตามเพื่อนให้ทัน และสอบให้ผ่านด้วย ภาระอันหนักอึ้งของเด็กอายุ 15–16 ปีแค่นี้ ผมเชื่อว่า ถ้าเป็นพวกเรา เราอาจจะทำมันไม่ได้ แค่การพยายามสร้างผลงานให้ตัวเองได้เกิดในวงการบันเทิงนี่ก็ยากแล้ว แล้วเรายังต้องพยายามรักษาความนิยมของเราให้ยังคงอยู่ไปตลอดอีก นี่สิ เป็นสิ่งที่ยากกว่า

คำ ถามคือ ถ้าน้องมดไม่สู้ ยอมแพ้ และถอดใจ ผมว่าน้องเขาไม่แกร่งมาจนถึงทุกวันนี้หรอกครับ ผมมีโอกาสเขียนตัวหนังสือไปให้กำลังใจตอนที่น้องมดเจอเรื่องหนักๆ และโทรศัพท์คุยกับคุณแม่น้องมดบ้าง เมื่อมีโอกาส แต่แค่รู้ว่าทุกคนในครอบครัวนั้นสบายดี ไม่มีความทุกข์ใจ ผมก็ดีใจแล้วครับ และยังนึกถึงความสุขตอนนี้น้องยังเป็นเด็ก ประถมปลาย - เด็ก ม. ต้น ได้เสมอ

ใคร จะไปเชื่อว่า เด็กสาวมัธยมที่สะพายเป้รอขึ้น Lift ไปชั้น 13 ที่แฟลต 13 ชั้น กรมช่างอากาศ บางซื่อ จะได้เป็นนักร้องชื่อดังของประเทศ

แต่อย่างที่ผมบอกตั้งแต่ต้นน่ะครับ คน เราถ้าชอบอะไร อยากทำอะไร ก็มุ่งไปทางนั้นให้ถึงที่สุดไปเลย ผมต้องการพูดถึงความพยายามอย่างสุดๆ ของน้องมดตั้งแต่วันนั้น ถึงวันนี้ วันที่น้องมดเหนื่อย แต่ก็ต้องพยายามเอาชนะใจตัวเองเพื่อให้ยืนอยู่กลางใจของคนทุกๆ คนให้ได้ พี่อยากบอกว่า “น้องมดครับ น้องมดสุดยอดไปเลยครับ”

เขียนมาถึงตรงนี้ ผมเชื่อว่า หลายๆ คนอาจสงสัย ว่า “น้องมด คือใคร?”

เฉลยนะครับ น้องมดคือลูกศิษย์ผม

 และลูกศิษย์ผมคนนี้ คือคนเดียวกับนักร้องคู่ Duo “โฟร์ มด” นั่นเองครับ

 

 
ลงทะเบียนทดสอบความรู้ภาควิชาการกับเว็บไซต์นายร้อยไทย
 
 
เฉลยข้อสอบเก่าเตรียมทหารวิชาคณิตศาสตร์ (2550-2555) เหล่าทหารเรือ
เฉลยข้อสอบเก่าเตรียมทหารวิชาคณิตศาสตร์ (2550-2555) เหล่าทหารเรือ
เฉลยข้อสอบเก่าเตรียมทหาร วิชาคณิตศาสตร์ แบบละเอียดสุดๆ เหล่าทหารบก (จปร.) ปีพ.ศ. 2547-2552
เฉลยข้อสอบเก่าเตรียมทหาร วิชาคณิตศาสตร์ แบบละเอียดสุดๆ เหล่าตำรวจ (นรต.) ปีพ.ศ. 2547-2552
   
 
 
 
 
 
เว็บไซต์นายร้อยไทย : บันไดขั้นแรกสู่รั้วโรงเรียนเตรียมทหาร.
“เราจะปั้นเด็กธรรมดาคนหนึ่ง ให้เป็นนักเรียนเตรียมทหาร”

© 2547-2559. All Right Reserved by THAI CADET
สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537

ภาพถ่ายโรงเรียนเตรียมทหาร และนักเรียนเตรียมทหาร ภายในเว็บไซต์แห่งนี้
ห้ามคัดลอก หรือนำไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร
Tel. 087 561 2511, 086 571 4623
Official Website : www.thaicadet.org
E-mail : hat3744@hotmail.com


เปิดให้บริการเว็บไซต์นับตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน 2547
ปรับปรุงข้อมูล Sun, 8 May, 2016 19:22